thuận tay trái background image

Bạn thuận tay trái đến mức nào ?

Xin chào! Ắt hẳn các bạn ai cũng biết mình thuận tay gì rồi phải không ? Đa số chúng ta đều thuận tay phải. Tuy nhiên theo thống kê thì sẽ có 10% – 15% người thuận tay trái. Nhưng bạn thuận tay phải, tay trái đến mức nào ? Nhiều hay ít ? Hay bạn thuộc tuýp người viết tay phải, đá chân trái và ngược lại ? Hãy cùng mình điểm qua một số câu hỏi trắc nghiệm sau nhé.

Bạn thuận tay trái/tay phải đến mức nào ?

Chúng ta nhận biết tay thuận, chân thuận, mắt thuận, tai thuận của mình thông qua hoạt động hằng ngày: cầm, nắm, ăn, uống, sử dụng dụng cụ, chơi thể thao,… Sau đây sẽ là một bộ những câu hỏi trắc nghiệm được trích từ cuốn Your Left-handed Child để xác định xem mức độ thuận tay trái/tay phải của bạn là như thế nào nhé ??

 1. Bạn bị ngứa ở giữa lưng, bạn hay dùng tay nào để gãi ?
 2. Hãy đan 2 bàn tay của mình lại. Bạn thấy ngón cái tay nào nằm trên cùng ?
 3. Hãy thử vổ tay theo kiểu tạo ra tiếng “bộp, bộp” ấy, bàn tay bên nào ở trên ?
 4. Thử tưởng tượng bạn đang nháy mắt với một người, bạn nháy bằng mắt nào ?
 5. Vòng 2 tay ra sau lưng, một tay nắm lấy tay còn lại. Tay nào nắm ? Tay nào không ?
 6. Ai đó trước mặt bạn đang nói to, nhưng bạn lại không thể nghe thấy được. Bạn sẽ lấy tay áp vô tai ra hiệu đang cố gắng nghe giọng của họ. Bạn sẽ sử dụng tay nào ?
 7. Khi trả lời điện thoại, tai nào bạn hay dùng để nghe ?
 8. Thử đếm 1, 2, 3 chỉ dùng ngón tay. Bạn sẽ dùng ngón tay của tay trái hay phải ?
 9. Xác định mặt thuận của bạn (rất thú vị đấy). Hãy nhìn ra một vật nhỏ ở phía xa cách bạn 5m – 10m ví như cái đồng hồ treo trên tường, hay cây cột điện phía bên kia đường, hay bất cứ thứ gì nhỏ ở xa. Sau đó ngón trỏ (tay nào tùy bạn) chỉ đến đó, rồi nheo một mắt lại. Nếu bạn nheo mắt phải, nhìn mắt trái mà ngón tay không lệch thì bạn thuận mắt trái. Ngược lại nếu bạn nheo mắt trái, nhìn mặt phải mà ngón tay không lệch thì bạn thuận mắt phải.
 10. Tưởng tượng trái banh lăn đến chỗ bạn, theo phản xạ bạn sẽ dùng chân nào để đá trái banh trở về lại điểm ban đầu ?

Sau bài trắc nghiệm nho nhỏ này, có thể nhiều bạn sẽ thấy rằng cơ thể mình không hoàn toàn thuận hết một bên nào cả ngay cả khi bạn chắc như đinh đóng cột rằng mình thuận tay trái, hay phải.

Mình đã từng thấy rất nhiều trường hợp rồi. Cô gái thuận tay phải tưởng mình sẽ cắt kéo tay phải. Nhưng không phải, cô thích cắt kéo tay trái hơn.

Ông chú thuận tay phải. Cầm đũa, cầm viết, dùng kéo tay, v.v… tay phải hết. Tự nhiên đá banh lại thuận tay trái hơn.

Sẽ có rất ít người làm cả 10 việc đều thiên về một bên tay phải hoặc trái.

Nếu anh chị em còn phân vân, lấn cấn không biết mình thuận bên nào nhiều hơn. Mình thiên về não trái hay não phải nhiều hơn thì có thể tham gia bài test hình ảnh nho nhỏ sau:

Tam giác tàng hình

Theo nghiên cứu, thì những người thuận tay trái (hoặc thuận não phải) sẽ có khả năng tưởng tượng hơn những điều không thấy được bằng mắt thường.

Như trong hình trên, nếu bạn thấy được tam giác vô hình chính giữa – với 3 đỉnh của nó chèn lên 3 hình tròn ở xung quanh – Đó là bởi vì bộ não “thuận tay trái” của bạn có thể tạo ra một hình tam giác chỉ từ 3 đỉnh của 3 hình trọn khuyết giống như 3 cái miệng của con Pacman. Trong khi sự thật là không có hình tam giác nào cả.

Thêm một bài test khác nữa nhé!!!

Bài test về xác định tay trái hay phải

Khả năng  của bhững bộ não thuận tay trái (hay bán cầu não phải) là có thể tưởng tượng được không gian 3 chiều. Trong bài test này, yêu cầu cực kỳ đơn giản. Anh chị em chỉ cần xác định xem bàn tay trong hình là tay trái hay phải thôi. Đối với một người, bán cầu não trái sẽ đảm nhiệm phần giải quyết vấn đề, trong khi phía còn lại xoay những hình vẽ này trong đầu để tìm lời giải. Hãy thử nhé!

Kết

Dù thuận tay nào, bán cầu phía bên nào thì ai chúng ta cũng đều có thế mạnh riêng của mình. Chúng ta cũng đã sống với những ưu điểm này từ khi mới sinh ra đến ngày hôm nay. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn nhận ra thêm thế mạnh để có thể phát huy và ứng dụng trong cuộc sống nhé. Xin cảm ơn!

2 thoughts on “Bạn thuận tay trái đến mức nào ?”

  1. Chào Thanh Hà,

   Câu trả lời cho 10 câu hỏi trên là tùy thuộc mỗi người.
   Câu trả lời tương đối. Không có một chuẩn chung.
   Có người dùng tay này. Có người dùng tay kia.
   Có người lúc thì tay này, lúc thì tay kia.
   Nhưng thường thì người ta sẽ có thói quen sử dụng chỉ một tay (hoặc tay phải hoặc tay trái).

   Thế nên, bạn đừng quá lo lắng rằng mình không thiên về bên nào.
   Vì ít có ai thiên hẳn về một tay lắm.
   Vậy nhé!!!! Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi thêm bên dưới.

   Thân,

   Phước Thừa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.