Cách viết cho trẻ thuận tay trái

Cách viết cho trẻ thuận tay trái
Mục lục ẩn

Chào ba mẹ! Sinh con, không chọn được tay thuận cho con. Bé thuận tay trái sẽ gặp nhiều thách thức trong việc sinh hoạt, sử dụng công cụ, học tập,… và khó khăn nhất thường là chuyện tập viết. Vậy có nên để trẻ viết tay trái hay rèn tay phải ? Nếu thuận tự nhiên thì cách tập viết cho trẻ thuận tay trái như thế nào ? Mình sẽ hướng dẫn tận tình, chi tiết trong bài viết này nhé!

Đôi điều về đứa trẻ thuận tay trái của ba mẹ

Trẻ sinh ra dù ít nhiều vẫn có xác suất thuận tay trái. Điều này xảy ra kể cả khi cả ba lẫn mẹ đều thuận tay phải. Việc trẻ thuận tay trái có thể mang đến nhiều bỡ ngỡ, khó khăn cho ba mẹ.

Những khó khăn khi nuôi dạy đứa bé thuận tay trái

Khi có con thuận tay trái, ba mẹ sẽ có thể đối mặt với một số vấn đề sau:

 • Chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy đứa trẻ thuận tay trái.
 • Sẽ có thể đối mặt với định kiến, lời ra tiếng vào của họ hàng, xung quanh.
 • Đến tuổi đi học, cô giáo (và cả ba mẹ) có thể không biết cách dạy trẻ viết tay trái thế nào cho ổn ?
 • Có thể chịu áp lực từ cô giáo và họ hàng việc phải rèn lại tay cho bé ?

Bạn có thể đọc thêm kiến thức tổng quát về trẻ thuận tay trái tại đây!

Có nên ép, rèn trẻ thuận tay trái viết tay phải ?

Để tìm phương án hoàn hảo thật sự không phải đơn giản.

Để trẻ thuận viết tay trái; hay rèn trẻ viết tay phải, hai phương án này còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố:

 • Bạn có cô/thầy dạy viết tay trái hay không ?
 • Mong muốn của bé là viết tay nào ?
 • Bạn có sẵn lòng kiên trì để trẻ viết tay trái hay không ?
 • Ý kiến riêng của bạn như thế nào ? (ý kiến riêng là ý kiến mà không bị ảnh hưởng bởi người nhà, định kiến, lời khuyên của bất kỳ ai. Bạn có thể tìm nơi yên tĩnh, thư thả như công viên mà nghĩ về vấn đề này.)

Chưa chắc là đứa trẻ thuận tự nhiên, viết tay trái sau này sẽ dễ thành công. Thành công còn cần rất nhiều yếu tố khác nữa. Mà cũng chưa chắc đứa trẻ bị ép tay phải sau này sẽ dễ thất bại.

Để có thể ra quyết định, ta có thể đi sâu vào vấn đề hơn một chút. Điều gì khiến bé thuận tay trái ?

Tại sao bé thuận tay trái ?

Bé thuận tay trái là biểu hiện bên ngoài. Việc điều khiển tay chân, vận động, tư duy, nhận thức của trẻ chính là bộ não.

Có thể nói, bé thuận tay trái là do não bộ quy định. Cụ thể ở đây là não phải. Sâu hơn là do gen quy định.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân trẻ thuận tay trái ở đây!

Tuy nhiên, nói sơ qua thì não trái thiên về:

 • Ngôn ngữ
 • Lời nói
 • Sự logic
 • Phân tích
 • Tuần tự
 • Điều khiển nửa phải cơ thể

Còn não phải thiên về:

 • Sáng tạo
 • Cảm xúc
 • Nghệ thuật
 • Khả năng âm nhạc
 • Điều khiển nửa trái cơ thể

Do đó, bé thuận tay trái có thể kết luận bé thuận não phải, hoặc não phải của bé trội hơn não trái.

Việc ép viết tay phải sẽ ảnh hưởng thế nào đến trẻ ?

Như đã nói ở trên, bé thuận tay trái tức não trái của bé yếu não phải. Nếu bé phải viết tay phải, thì não trái sẽ bị quá tải.

Não trái (vốn đảm nhận chức năng ngôn ngữ, nói) nay phải gồng mình gánh thêm chức năng viết nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến bé. Cụ thể bé có thể bị:

 • Trí nhớ lộn xộn.
 • Sẽ khó khăn khi tập trung.
 • Bị mắc chứng khó đọc – dyslexia.
 • Bị rối trong các kỹ năng vận động, kỹ năng kết hợp tay, ngón tay – mắt (fine motor skills)
 • Có thể bị lẫn lộn, lộn xộn trong lời nói.
 • Có thể bị nói lắp.

Chưa kể là những ảnh hưởng tâm lý khác như:

 • Trẻ sẽ nghĩ sử dụng tay trái là sai. Trẻ sẽ có thể mặc cảm khi biết mình thuận tay trái, không giống với phần lớn các bạn.
 • Trẻ sẽ bị mất tự tin khi việc viết một cách tự nhiên mà cũng bị đánh.
 • Trẻ sẽ có thể trở nên bướng bỉnh (là một cách để chống lại việc bị bắt ép viết tay phải). Điều này có thể lan sang những việc khác.
 • Trẻ có thể trở thành người hay lưỡng lự.

Tuy nhiên, đây chỉ là mẫu số chung. Không phải trường hợp nào cũng bị. Không phải trường hợp nào cũng thể hiện hết những triệu chứng trên.

Lưu ý: Về tật nói lắp, tuy chưa có sự chứng minh rõ ràng từ khoa học, nhưng có nhiều người thuận trái đã kể lại câu chuyện của họ. Lúc nhỏ họ bị ép viết tay phải, sau đó họ nói lắp. Sau đó họ nhờ phụ huynh can thiệp để được viết tay trái trở lại. Và họ hết nói lắp.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm một số câu chuyện khác tại đây: https://www.anythinglefthanded.co.uk/stuttering-and-changed-lefthanders.html

Thêm một thông tin nữa, vẽ hoặc viết là một trong những việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, kiên trì. Đó là những việc khó nhất. Vì thế, theo tự nhiên, trẻ sẽ sử dụng tay thành thạo hơn, tay thuận hơn của mình để thực hiện việc này. Đây cũng là cách xác định tay thuận của trẻ khi còn bé.

Thông tin mình đã cung cấp rồi, ép hay không ép, rèn hay không rèn, tùy vào ba mẹ nhé! 

Giờ mình sẽ đến với phần hướng dẫn cách viết tay trái cho bé.

Những kỹ năng tiền đề cho việc tập viết tay trái

Về chuyện tập viết, sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra.

Có nơi thì trẻ lên 6 tuổi mới bắt đầu đi học, bắt đầu tập viết. Có nơi thì trẻ đã đi học mẫu giáo, đã tập viết từ nhỏ.

Nếu ba mẹ để trẻ lên lớp 1 rồi mới tập viết thì e sẽ tốn nhiều thời gian, trẻ có thể chậm hơn so với các bạn. Tốt nhất, nếu tập viết tay trái, ba mẹ nên tập cho trẻ sớm hơn, từ 3 tuổi trở đi.

3 tuổi là độ tuổi khá ổn. Vì tới tầm tuổi này, nhiều trẻ đã thể hiện rõ ra mình thuận tay nào, trẻ đã bắt đầu thử vẽ, nguệch ngoạc tay chân. Qua đó ba mẹ có thể biết được trẻ thích sử dụng phần bên nào của cơ thể.

Trong khoảng 4 tuổi, trẻ có thể hiểu được việc viết, tạo ra ký tự cũng mang lại ý nghĩa gì đó. Trước độ tuổi này, có thể trẻ còn thích tô màu, vẽ tượng, nguệch ngoạc trên trang giấy.

Cách cầm viết, cầm bút đúng (finger patterns)

Trong độ tuổi này sẽ có rất nhiều hoạt động, trò chơi để trẻ có thể luyện cách cầm bút, cầm cọ, cầm viết trước khi bắt đầu đi học ở trường.

Tập vẽ bằng cọ hoặc bằng chính ngón tay

Vẽ bằng ngón tay có thể là một trò chơi hay để trẻ có thể cảm nhận được cách tay của mình khi vẽ. Thông qua đó, trẻ còn có thể cảm nhận được sự khác nhau giữa lực nhấn và sự di chuyển.

Trẻ trong độ khoảng 1 – 3 tuổi có thể sử dụng cả hai tay để chơi đùa, cầm nắm nhưng sẽ thiên về sử dụng ngón trỏ để vẽ và hoàn thành kiệt tác đầu đời của mình.

Khi trẻ tập vẽ hay tập cầm bút để viết, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ vẽ ra những hình tròn, hình xoắn ốc hay hình gợn sóng. Tất cả những bài tập trên đều tốt cho việc viết chữ, đi học của trẻ sau này.

Tập vẽ hình xoắn ốc bằng tay trái
Hình xoắn ốc
Tập vẽ hình cho trẻ thuận tay trái
Luyện tập các hình gợn sống, tam giác, đường tròn giúp bé dẻo tay hơn khi vẽ, viết sau này

Tuy nhiên, ba mẹ nên tránh việc bắt trẻ, gợi ý trẻ sử dụng tay nào đó mà mình mong muốn. Việc trẻ nay viết tay này, mai vẽ tay khác là chuyện bình thường trong độ tuổi này.

Chơi cát ngoài công viên hoặc bãi biển

Phải, chơi trên cát cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Dùng ngón trỏ để vẽ trên cát, nắm 4 ngón còn lại cũng là một cách để bé quen với việc tập viết sau này.

Bởi vì với cách cầm bút chì đúng, thì ngón trỏ nên là ngón duy nhất di chuyển bút chì, tạo ra nét chữ. Những ngón tay còn lại nên hỗ trợ và giúp giữ vững bút mà thôi.

Cách cầm viết đúng với 3 ngón tay (thế kiềng 3 chân, tri-grip)

Khi bé tập vẽ hay tập viết, bạn có thể mua bút chì, bút tô màu loại thiệt to. Như thế thì bé sẽ dễ cầm nắm hơn.

Sau này, khi tay bé đã to hơn, bạn có thể chọn mua loại bút chì 3 cạnh để bé có thể tập cầm viết 3 ngón: ngón trỏ, ngón giữa, ngón cái. Trong đó, ngón trỏ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình nét bút, con chữ.

Cách cầm viết 3 ngón cho trẻ thuận tay trái
Cách cầm viết 3 ngón nên dùng dành cho trẻ thuận tay trái (và cả tay phải nữa). Nguồn ảnh ghi trên cây bút chì!!!
Cách cầm viết 3 ngón cho trẻ thuận tay trái - góc nhìn từ trên xuống
Góc nhìn từ trên cao

Với bút chì 3 cạnh, bé sẽ dễ dàng luyện tập tư thế cầm bút 3 ngón hơn. Hai ngón trỏ và ngón cái sẽ giữ chặt bút ở hai mặt kề nhau. Mặt thứ 3 đặt nằm trên ngón giữa.

Nếu bé đã quen với cách cầm bút, viết, chì màu, cọ,… từ nhỏ. Đến khi tập viết, mọi thứ sẽ đỡ cực nhọc hơn. 

Kỹ năng này cần nhiều thời gian để luyện tập. Thế nên, nếu bạn hoặc trẻ xác định sẽ viết tay trái, bạn có thể đặt mục tiêu rèn cho bé từ sớm. Bạn có thể sử dụng vài cách sau:

 • Hãy tập vẽ hoặc viết tay trái rồi khuyến khích bé làm theo.
 • Đặt bút, viết, màu ở những nơi dễ thấy trong nhà để trẻ có sự hứng khởi tò mò mà vọc phá. Và trẻ có thể học được kỹ năng cầm viết trong những lần như vậy.
 • Động viên trẻ, khen ngợi mỗi khi trẻ viết tay trái được một nét chữ hay tác phẩm nào đó.

Bé càng thành thục kỹ năng này sớm thì càng thuận lợi cho việc tập viết sau này. Bằng không, đến khi bé đi học bạn mới tá hỏa bé viết tay trái thì lúc này vấn đề sẽ rất nan giải đấy.

Trẻ tay trái đang tập viết
Trẻ tay trái đang tập viết. Nguồn ảnh: https://www.momjunction.com/

Một số vấn đề khi tập viết cho trẻ thuận tay trái

Chả có lý do gì một đứa trẻ thuận tay trái không thể viết tốt bằng tay trái của mình cả. Chỉ cần có người hướng dẫn đúng; cha mẹ, giáo viên kiên trì cùng một chút động viên thì điều gì cũng có thể được.

Những vấn đề của trẻ khi viết tay trái

Khi trẻ viết tay trái, sẽ có một số vấn đề sau:

Đẩy thay vì kéo

Viết từ trái sáng phải bằng tay trái đồng nghĩa với việc trẻ phải đẩy bút. Cảm giác sẽ bị ngược tay. Nếu bạn thuận tay phải, bạn thử dùng tay phải viết từ phải sang trái sẽ rõ.

Điều này sẽ khiến cho đầu bút thường bị cắm sâu vào giấy. Mực sẽ khó ra do viên bi bị chèn ép mạnh. Dẫn đến dòng mực có thể bị ngắt quãng.

Việc cầm viết không thoải mái

Do khó viết, khi viết tay trái, trẻ phải cầm bút chặt hơn, sử dụng nhiều ngón hơn. Bút bị ghì mạnh xuốn giấy. Chữ viết ra thường sẽ khó khăn hơn.

Tư thế viết lạ

Theo đúng tự nhiên, viết tay trái thì phải viết từ phải sáng trái. Vì thế viết tay trái từ trái sáng phải là ngược đối với trẻ thuận tay trái. Trẻ sẽ gặp khó khăn khi viết và có thể có tự tập theo những tư thế kỳ lạ nếu không được theo dõi, hướng dẫn đúng đắn.

Viết sai tư thế có thể làm trẻ bị đau cổ tay, đau lưng, đau cổ, sai tư thế ngồi. Nếu ngồi sai tư thế lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến cột sống.

Viết khó ra mực

Mực khó ra vì trẻ viết ngược. Vấn đề này xảy ra khi trẻ sử dụng bút bi hoặc bút máy. Thường thường, bút bi hoặc bút máy được thiết kế để hoạt động tốt khi viết bằng tay phải. Khi dùng tay phải, ta “kéo” từ trái sang phải.

Có một điều không may là khi viết tay trái, trẻ lại phải đẩy. Ngược thiết kế. Viên bi bị chèn ép. Dẫn đến mực không đều.

Bị lem mực

Tất nhiên rồi, khi dùng tay trái viết chữ, tay sẽ đè lên dòng chữ trẻ viết trước đó (bởi vì viết ngược, chứ không phải viết sai nhé). Khi thấy vậy, một số trẻ sẽ bắt đầu đẩy tay trái lên chút xíu (để khỏi làm lem chữ). Các bé cứ đẩy lên, đẩy lên cho đến khi nó tạo thành kiểu cẩm viết móc câu (giống kiểu viết của cự tổng thống Mỹ Obama và Bill Gates ấy).

Trẻ tay trái viết kiểu móc câu
Trẻ đang viết với kiểu móc câu. Nguồn ảnh: https://www.momjunction.com/

Tư thế cầm viết và ngồi viết tay trái đúng

Ba mẹ nên tập cho trẻ dùng tay trái cầm viết đúng, ngồi viết với tư thế đúng ngay từ đầu. Như thế trẻ sẽ dễ vượt qua khó khăn của việc viết ngược kiểu tự nhiên (từ phải sang trái đối với người tay trái) và tránh được những thói quen không đáng có sau này.

Cầm viết với 3 ngón tay

Cách cầm viết với 3 ngón tay: ngón trỏ, ngón giữ và ngón cái là phù hợp nhất (kể cả với khi cầm tay phải).

Vị trí của viết và giấy:

Thay vì để tờ giấy thẳng hàng, ngay ngắn như khi viết tay phải. Khi tập viết tay trái, bạn tờ giấy được xoay ngược lên một gốc 45 theo chiều kim đồng hồ. Tay trái bé đặt dưới dòng chữ chuẩn bị viết.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm video này:

Tư thế ngồi thoải mái

Ở tư thế ngồi đúng, vai và cánh tay của trẻ sẽ được đặt thư giãn trên bàn học. Thay vì để giấy vở vuông góc mặt bàn, đặt ngay ngắn trước mặt như viết tay phải, hãy để hơi lệch sáng bên trái một chút và xoay tờ giấy theo hướng kim đồng hồ một góc khoảng 30 độ (tùy chỉnh lên xuống tùy từng bé). Lúc này, nhìn thẳng sẽ thấy được phần góc trên bên phải của tờ giấy.

Cách đặt giấy và cầm viết cho người thuận tay trái
Cách đặt giấy và cầm viết cho người thuận tay trái. Nguồn ảnh: http://handedness.org/

Với tư thế này, khi viết, trẻ thuận tay trái sẽ có xu hướng kéo cây viết về phái mình. Làm như vậy sẽ thoải mái hơn. Trẻ sẽ có thể thấy được dòng chữ mà mình đã, đang và sẽ viết.

Với tư thế này, tại điểm bắt đầu ở góc trên bên trái sẽ cách rất xa đối với cơ thể. Do đó trẻ sẽ không có cơ hội để uốn cong cổ tay hay viết (sẽ dẫn đến tư thế viết kiểu Obama). Vì thế tay và viết sẽ luôn luôn ở bên dưới của dòng chữ.

Với tư thế này, cổ tay sẽ không thể đẩy cong và đặt đè hay đặt lên trên dòng chữ đang viết. Tình trạng lem mực sẽ không còn nữa. Tay phải sẽ đặt hờ lên giấy, vở để giữ chặt nó trong khi tay trái viết.

Một số dụng cụ hỗ trợ trẻ viết tay trái

Hiện tại trên thị trường đã có một số đồ dùng hỗ trợ cho bé thuận tay trái tập viết một cách dễ dàng rồi. Chỉ cần ba mẹ đặt mua hoặc tìm đến đúng nơi sẽ thấy.

Viết mực hoặc viết chì 3 cạnh

Hai loại viết này khá phổ biến và có thể tìm ở bất cứ đâu.

Viết chì thân 3 cạnh
Viết chì thân 3 cạnh

Loại viết 3 cạnh sẽ giúp cho các bé thuận tay trái (kể cả tay phải) luyện tập viết tốt hơn với kiểu cầm 3 ngón. Ba mẹ có thể lựa chọn những loại bút màu, bút chì to để bé có thể dễ dàng cảm nhận và tập viết hơn.

Cục 3 cạnh dành cho bút chì – Pencil Grip

Ba mẹ có thể tìm mua cục chỉnh tư thế cầm viết cho bé. Tên tiếng anh của nó là pencil grip. Hiện trên mạng mình tìm không có. Ba mẹ có thể đến các cửa hàng văn phòng phẩm lớn để tìm. Ảnh của nó bên dưới.

Kẹp bút chì thân 3 cạnh để bé luyện tập đúng tư thế hơn
Kẹp bút chì thân 3 cạnh để bé luyện tập đúng tư thế hơn

Hoặc ba mẹ cũng có thể đặt mua một loại thay thế, tên của nó là sillicone pencil grip.

Ngòi lệch – Offset nib

Để trẻ thuận tay trái có thể thấy được những gì mình viết, mình vẽ, ba mẹ có thể sử dụng ngòi lệch dành cho bút chì hoặc bút mực.

Sử dụng ngòi lệch để kẻ đường thẳng
Sử dụng ngòi lệch để kẻ đường thẳng

Tuy nhiên, sản phẩm này hiện có thể chưa bán tại Việt Nam. Hiện tại mình vẫn chưa tìm ra địa điểm để mua được dụng cụ này.

Và nhiều dụng cụ tập viết khác

Ắt hẳn tại các nhà sách sẽ có rất nhiều món đồ chơi, dụng cụ hỗ trợ cho trẻ tập viết. Những món đồ chơi này sẽ rất phù hợp để trẻ tập viết, dù trẻ thuận tay nào.

Cách tập viết cho trẻ thuận tay trái

Người thuận tay trái cần tập một số kỹ thuật tuy dễ nhưng cần thiết để có thể viết được tốt. Và tất nhiên. Nhưng kỹ năng này sẽ khác đối với phần còn lại. Vì thế, đứa trẻ thuận tay trái, nên được hướng dẫn bởi người có kinh nghiệm, người có cách viết tay trái đúng. Đôi lúc giáo viên hay cả ba mẹ cũng sẽ bối rối không biết phải dạy bé tập viết tay trái như thế nào ?

Trở lại với những kỹ năng, đường nét cơ bản

Nếu bạn để trẻ tự tìm cách để viết, 100% là trẻ vẫn viết được bằng tay trái. Nhưng tư thế có khoa học hay không thì không chắc chắn.

Nhiều lúc vấn đề chỉ xảy ra khi trẻ bắt đầu dùng viết mực, viết bi. Khi ấy, phần mực đã được ghi ra có thể bị lem bởi tay trái đè lên. Thậm chí, tư thế thiếu khoa học sẽ dẫn đến việc viết chậm, bị cong cổ tay dẫn đến đau vai, đau lưng.

Tư thế viết kiểu móc câu
Cách cầm viết thế này sẽ không ổn cho lắm

Điều may mắn là nếu ba mẹ phát hiện ra điều đó, mọi thứ vẫn có thể thay đổi. Bé vẫn có thể tập lại tư thế “đúng” hơn, hay hơn. Chỉ cần kiên trì.

Vượt qua thói quen cũ, rèn thói quen mới

Nếu ba mẹ tập cho trẻ tư thế đúng ngay từ đầu thì không có gì để nói.

Tuy nhiên, nếu như trẻ đã tập viết được một khoảng thời gian, việc rèn lại đòi hỏi nhiều nỗ lực, kiên trì và khích lệ hơn.

Khi tập lại tư thế mới, có thể trẻ sẽ thấy ngược, thấy lạ (nếu trước đó đã viết kiểu móc câu, lưng gù). Tuy nhiên, rèn mãi thì sẽ thành anh thợ rèn. Mới đầu, có thể tay và não trẻ sẽ không chấp nhận. Cơ thể sẽ mong muốn sự yêu thích ở những thói quen cũ hơn.

Ba mẹ, thầy cô hãy cố gắng động viên, khuyến khích trẻ. Nói với trẻ đây là tư thế đúng.

Khi trẻ đã quen với tư thế mới và viết nhanh hơn, tốt hơn, trẻ sẽ chấp nhận điều đó.

Những đường nét cơ bản trước khi tập viết tay trái

Những đường nét, những hình cơ bản trước khi tập viết này không chỉ áp dụng với trẻ mới tập tay trái, mà còn có thể áp dụng đối với tất cả những ai đang muốn cải thiện việc viết tay trái của mình.

Một số nét cơ bản

Những đường nét cơ bản sau là những nét cơ bản được lặp đi lặp lại. Ba mẹ có thể cho trẻ tập trên vở, trên bảng đen, bảng trắng, trên cát,… Tập quen thì trẻ sẽ vẽ đều, lưu loát và nhẹ nhàng.

Nét vẽ cơ bản chữ m
Kiểu hình cung
Nét vẽ cơ bản chữ e
Kiểu chữ e
Nét vẽ cơ bản chữ C
Kiểu chữ c
Nét vẽ cơ bản chữ c và chữ v
Kiểu chữ c và chữ v
Nét vẽ cơ bản chữ Zig Zag
Kiểu zig-zag
Đường nét luyện tập trước khi tập viết
Ba mẹ cũng có thể mua những cuốn vẽ nét sắc màu, dễ thương thế này để trẻ tập trước khi có thẻ viết

Cách viết tay trái đối với chữ cái hoa

Cách viết tay trái chữ hoa

Trẻ sẽ viết đường kẻ ngang khác so đối với các chữ: ‘A’, ‘F’, ‘G’, ‘H’, ‘I’, ‘J’ và ‘T’.

Cách viết tay trái đối với chữ cái hoa

Cách viết tay trái chữ thường

Trẻ sẽ viết đường kẻ ngang khác so đối với các chữ: ‘f’ và ‘t’.

Cách viết chữ cái đối với trẻ thuận tay trái

Cách viết chữ cái của trẻ thuận tay trái chắn chắn sẽ có sự khác biệt so với trẻ thuận tay phải.

Sự khác biệt chính nằm ở những chữ có nét ngang hoặc chữ tròn (như A hoa, chữ T, chữ chữ O, chữ Q,…). Người thuận tay trái sẽ có xu hướng vẽ từ phải sang, như thế sẽ dễ dàng và thoải mái hơn. Chữ O thường được viết theo chiều ngược kim đồng hồ.

Một số vấn đề đối với trẻ tập viết tay trái

Theo lẽ thường, người thuân tay trái phải viết từ phải sáng. Vì thế, khi tập viết theo “thế giới”, nó sẽ là không tự nhiên và có thể phát sinh một số vấn đề sau.

Tư thế viết kiểu móc câu

Đây là kiểu viết mà tay trái xoắn quanh cây viết và năm trên dòng chữ đang viết. Với kiểu viết này, trẻ sẽ viết theo cách giống như một người thuận tay phải viết.

Với tư thế này, nguyên cánh tay phải rướn, phải cong vòng lên. Vai trái phải rướn lên để tay trái có đủ chiều dài xoắn quanh cây viết được.

Tư thế viết kiểu móc câu
Tư thế viết thế này sẽ không tốt cho bé

Tư thế có thể làm trẻ không thoải mái và viết chậm. Một cái bàn thấp có thể làm trẻ dễ dàng sa vào tư thế này. Ba mẹ nên bố trí cho trẻ một cái bàn ngang tầm, có độ nghiêng để hạn chế trẻ tập viết tay trái tư thế này.

Lem mực

Đây là vấn đề rất phổ biến của hầu hết những ai viết tay trái. Để tránh lem mực khi viết tay trái, trẻ sẽ cố đẩy tay lên cao từng chút, từng chút cho đến khi tay trái của trẻ trở thành cái móc câu.

Tuy nhiên, tập viết tư thế khoa học sẽ khắc phục được điều này. Vẫn có cách khắc phục được.

Cách đặt giấy và cầm viết cho người thuận tay trái
Đây là tư thế cầm viết thuận tiện ba mẹ nên cân nhắc để chỉ cho bé nhé!

Trẻ cầm viết qua chặt

Điều này sẽ dẫn đến việc trẻ nhanh mỏi tay, chữ viết xấu và dễ nản lòng. Trẻ cầm quá chặt khi viết tay trái có thể vì một số lý do sau:

 • Ngồi đụng tay với trẻ thuận tay phải: Trẻ thuận tay trái nếu ngồi giữa bàn sẽ gây đụng tay bạn thuậnt tay phải ngồi cạnh. Điều này có thể dẫn đến sự khó chịu, cạnh tranh dè dặt. Việc viết đối với trẻ có thể trở nên căng thẳng.
  Ba mẹ có thể nói với giáo viên bố trí cho trẻ ngồi ngoài cùng bên trái bàn để không bị đụng tay bất kỳ ai.
 • Khó chịu vì bi bắt sửa tư thế: Bị ép buộc sửa lại tư thế viết, trẻ có thể cảm thấy khó chịu và không vui. Việc rèn lại đòi hỏi sự động viên lớn đến từ thầy cô, ba mẹ.
 • Bút không phù hợp: Những loại bút bi với thân tròn và bóng sẽ gây khó cầm nắm đối với trẻ. Ba mẹ cố gắng tìm cho trẻ bút bi, bút chì ba cạnh để trẻ dễ dàng tập viết nhé.

Viết chữ ngược như trong gương

Viết, đọc chữ số ngược đối với trẻ thuận tay trái là chuyện quá bình thường. Đó là chuyện tự nhiên. Phần lớn trẻ thuận tay trái sẽ có xu hướng đọc từ phải sang. Đó là bản năng.

Bởi khi dùng tay trái viết từ phải sang, tay trái sẽ kéo thay vì đẩy. Người viết có thể nhìn thấy được những gì mình đã viết. Với đứa trẻ viết chữ ngược như trong gương, bé sẽ viết ngược. Đem soi trong gương bạn sẽ thấy chữ thường.

TRÁNH đánh, nạt nộ trẻ vì điều này nhé. Đó là tự nhiên. Ba mẹ chỉ nên giải thích rằng bé đang sống trong thế giới tay phải nên bé nên thích nghi.

Ba mẹ có thể đặt một cục gôm hoặc một vật làm dấu bên góc trái vở, giấy để trẻ nhớ mà bắt đầu viết từ phía bên trái.

Nếu sau 6 tuổi mà trẻ không sửa được, lúc này ba mẹ nên nhờ bác sĩ, giáo viên tư vấn.

13 bình luận

  • Hi Vĩ,

   Bạn có thể mô tả rõ hơn trường hợp của mình được không?
   Bạn bị rối tay, rối chân trong hoạt động hay sao?
   Bạn viết tay nào, bạn chơi đá banh chân nào.

   Bạn có thể tham khảo vài bài test trong bài này nhé: https://thuantaytrai.com/ban-thuan-tay-trai-den-muc-nao/

   Nếu vẫn còn chỗ nào rối thì hãy đăng thắc mắc cụ thể lên, anh sẽ giải đáp nhé!

   Phước Thừa.

   • Vâng tôi là Minh. Cháu trai nhà tôi đang là 30 tháng. Cháu đã đọc được và viết được.
    16 tháng tôi đã cho cháu tập viết ,cháu rất thíc,cháu dùng tay trái viết.
    Sau đó tôi cho tập viết tay phải, bạn đầu là viết ngược. Đến giờ cháu thuật tay phải để viết.
    Như thế có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của cháu không ạ.(não phải)
    Tôi xin cám ơn ạ.

    • Chào bác,

     Cảm ơn bác đã chia sẻ câu chuyện về cháu trai của bác.
     Bé thuận tay trái, viết bằng tay trái là thuận tự nhiên.
     Tuy nhiên, việc viết tay phải sẽ giúp không bị đụng tay khi ngồi, cũng như là viết từ trái sáng phải dễ dàng hơn.

     Tuy nhiên, bé có thể bị ảnh hưởng về tâm lý. Bé có thể nghĩ việc viết tay trái, hay rộng hơn là dùng tay trái là sai.
     Tuy nhiên, theo góc nhìn của cháu, việc viết tay trái không có gì sai cả. Chỉ vì theo quy chuẩn chung thì chữ viết và đọc
     từ trái sang phải nên dùng tay phải để thuận tiện hơn mà thôi.

     Ngoài viết ra, thì mọi hoạt động khác, bác nên để bé tự chọn tay, chọn hướng thực hiện cho mình.
     Nếu bác thấy bé có vẻ ngược ngược trong mọi hoạt động. Thì đó không phải là do bé làm sai. Chỉ đơn giản là do
     bé thuận tay trái nên cách “làm ngược” như thế là tự nhiên đối với bé.

     Ở một đứa trẻ, 3 tuổi đầu thường là giai đoạn khám phá thế giới. Việc viết bằng tay không thuận (tay phải, não trái)
     có thể gây áp lực lớn lên phần não không thuận của trẻ.

     Bác có thể tham khảo các ảnh hưởng khi ép trẻ viết tay phải tại đường dẫn này:
     https://thuantaytrai.com/cach-viet-cho-tre-thuan-tay-trai/#Viec_ep_viet_tay_phai_se_anh_huong_the_nao_den_tre

     Đặc biệt, nếu thấy bé bị nói lắp, bác nên cân nhắc việc dừng việc viết tay phải, cũng như là đi tìm lời khuyên từ chuyên gia để có thêm hướng giải quyết bác nhé!

     Bác có thể đọc thêm bài này để hiểu thêm về một đứa trẻ thuận tay trái: https://thuantaytrai.com/tre-em-thuan-tay-trai-phai-lam-sao/

     Mong bác sẽ có thêm kiến thức để hiểu bé, cũng như là có hướng nuôi dạy tốt cho bé!

     Thân,

     Phước Thừa.

  • Cháu lấy 1 tờ giấy, khoét 1 lỗ tròn nhỏ cỡ bằng đồng xu, sau đó cháu cầm tờ giấy lên nhìn qua lỗ đó, ví dụ nhìn mẹ cháu. Cháu nhìn bằng mắt nào thì đó là bên thuận. Hoặc đá banh, theo phản xạ tự nhiên, dùng chân nào đá thì chân đó thuận nhé.

 1. Vâng ạ. Cháu nói lắp. Bây giờ cháu biết viết rồi nên ít viết. Cháu đỡ nói lắp rồi.
  Lúc 20 tháng cháu bị lắp đợt đầu khoảng 2,5 tháng,Sau hết. Cháo cám ơn ạ

 2. Em chào anh,
  Con em năm nay bước vào lớp 1. Anh có tài liệu hướng dẫn viết chữ cái và nối chữ tiếng việt ko ạ? Vì các cô giáo ở lớp ko hướng dẫn cho viết tay trái mà đề nghị gia đình cho cô rèn con viết tay phải ạ. Do đó, em tính tự nghiên cứu và dạy con ở nhà ạ.
  Em cảm ơn ạ.

  • Chào Hoa,

   Cảm ơn bạn đã bình luận về vấn đề của mình.

   Về các bước tập viết cho bé tay trái, bạn có thể tập theo trình tự thế này:
   Cho bé vẽ trước, vẽ nghệch ngoạc sẽ dễ hơn viết. Cầm bút màu to sẽ dễ hơn là cầm bút chì hoặc bút bi quá nhỏ.

   Để viết, đầu tiên bạn nên cho bé tập các nét cơ bản. Bạn xem các nét cơ bản ở đây nhé.
   https://thuantaytrai.com/cach-viet-cho-tre-thuan-tay-trai/#Cach_tap_viet_cho_tre_thuan_tay_trai

   Sau khi bé đã vẽ thuần thục các nét cơ bản, tay bé đã dẻo hơn. Bạn có thể nói bé bắt đầu nắn nót chữ cái, dấu câu.

   Bạn có thể mua dụng cụ hỗ trợ ở đây (website bán bản PDF, bạn mua về rồi in ra cho bé viết thôi).
   https://www.anythinglefthanded.co.uk/acatalog/left-handed-letter-formation-guide.html
   https://www.anythinglefthanded.co.uk/acatalog/left-handed-writing-guide-mat.html

   Còn cách nối chữ thì rất tiếc là chỉ có tài liệu nối chữ tiếng Anh.

   Không sao cả. Về phần nối chữ thì bạn có thể nói bé nên nối các chữ lại để trông đẹp hơn và viết nhanh hơn rồi để bé tự sáng tạo ra cách nối chữ cho riêng mình. Bé đủ thông minh để tự làm được, mà cũng nhờ thế trí óc bé sẽ được rèn luyện được tính vượt khó, sẽ dễ dàng vượt khó hơn các bạn khác sau này.

   Cảm ơn bạn đã vì thường yêu mà tôn trọng tay thuận của bé. Có gì thắc mắc bạn cứ nhắn lên đây nhé.
   Hoặc bạn có thể liên hệ mình qua facebook cũng được.
   Facebook của mình: https://www.facebook.com/caophuoc.thua

   Chúc bé viết thành công!

   Thân,

   Phước Thừa!!!

 3. Mình tổng hợp lại lời nói của bạn quang1910 nhé:

  “hồi nhỏ mẹ đã bảo
  mình đã phải viết tay phải rồi nhưng đọc rất nhanh,từ lớp 2 mình đã thuộc hết bảng cửu chương rồi
  do vậy mà mình viết mãi vẫn không đẹp
  mình không thể viết tay trái nhưng có thể vẽ tay trái còn đẹp hơn vẽ tay phải nữa chứ”

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.